Tư vấn hữu ích

Lựa chọn mũ bảo hiểm an toàn và thời trang

Vấn đề mũ bảo hiểm không còn được rầm rộ như một thời gian trước nữa. Nhưng mỗi chúng ta cần phải biết lựa chọn cho mình những chiếc mũ bảo để an toàn hơn khi tham gia giao thông, cho bạn và cho cả những người xung quanh.
Thứ Sáu, ngày 21/02/2014 14:59 GMT +7

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mũ bảo hiểm khác nhau, cùng với đó là những mẫu mã vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu không biết cách lựa chọn, bạn khó mà chọn được cho mình được chiếc mũ bảo hiểm vừa thời trang mà lại an toàn. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc mũ vừa ý.

Khi lựa chọn cho mình một chiếc mũ, vấn đề bạn quan tâm là nhà sản xuất. Hiện nay có rất nhiều các loại mũ giả được làm nhái với nhiều mẫu mã đẹp mắt nhưng không an toàn cho người sử dụng. Khi mua mũ phải kiểm tra có tem dấu hợp chuẩn CS-TCVN 5756-2011. Và khi nhìn qua phải có lớp sơn bền đẹp. Đừng tiếc tiền, tham rẻ mà lựa chọn những chiếc mũ không đảm bảo an toàn, gây hại cho bạn cũng như những người tham gia giao thông.

Một chiếc mũ đảm bảo chất lượng phải có cấu tạo 3 lớp vỏ mũ, lớp đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ. Bạn hãy kiểm tra lớp đệm EPS-lớp xốp cứng màu trắng ở bên trong lớp vỏ bên ngoài bằng nhựa . Một mũ bảo hiểm chất lượng tốt phải đảm bảo lớp lót EPS vững chắc.. Hạt lót EPS phải nhỏ, mịn, và thống nhất. Để kiểm tra, bạn có thể dùng tay bấm nhẹ vào lớp lót bên trong, nếu nó không bị lõm xuống thì là tốt.

Hiện nay co 3 kiểu mũ trên thị trường: Mũ che cả đầu, tai và hàm, mũ che cả đầu và mũ che nửa đầu. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người dùng mũ bảo hiểm, thì để đảm bảo an toàn nhất, bạn nên dùng mũ bảo hiểm càng kín càng tốt. Nếu như bạn thường xuyên phải đi đường xa, dài và tốc độ cao. Hoặc bạn sử dụng các loại xe phân phối lớn thì mũ che cả hàm là lựa chọn an toàn cho bạn, và tốt nhất bạn nên có một chiếc mũ như thế này. Còn với chị em phụ nữ, chỉ phải đi trong nội thành, đường ngắn thì một chiếc mũ che cả tai và hàm sẽ phù hợp. Có thể không được thời trang lắm nhưng lại an toàn hơn mũ che nửa đầu. Và dù bạn chọn loại mũ nào thì cũng phải chọn chiếc mũ vừa với đầu mình, không lỏng quá mà cũng không chặt quá.

Chú ý tiếp theo đó là vỏ, quai đeo và khóa mũ. Vỏ mũ phải cứng, chịu được sự va đập thường xuyên, có bề mặt nhẵn và không có vết nứt hoặc gờ sắc. Quai mũ cũng vậy, lựa chọn quai có khóa mũ nhạy cả khi đóng và mở, có độ chắc chắn khi đóng. Độ giãn không được quá 25 mm để giữ quai đeo không bị trật khỏi cằm.

Lựa chọn mũ bảo hiểm an toàn và thời trang

Mũ phải nhẹ, không gây mỏi cổ. Nhất là đối với các chị em phụ nữ, không nên chọn mũ quá nặng sẽ gây mỏi cổ, khó chịu khi lái xe, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông. Cỡ mũ phải từ 520, 540, 560, 580 và 600 mg. Một chú ý cho bạn là nên chọn mũ có khe thông gió trên thân mũ, không có các gờ sắc nhọn, đề phòng chúng gây tổn thương cho đầu khi không may xảy ra tai nạn.

Nếu bạn chọn một chiếc mũ bảo hiểm có kính chắn gió thì kính phải được làm bằng nhựa dẻo, chịu được va đập. Mặt kính phải sáng và trong, nhìn được hình ảnh bên ngoài rõ nét.

Một điều nữa khi bạn chọn mũ bảo hiểm đó là tầm nhìn. Góc nhìn phải và trái của mũ phải trên 105 độ, góc nhìn trên từ 70 độ trở lên và góc nhìn dưới trên 45 độ.

Bạn cần chú ý chọn lựa khi mua mũ cho người lớn và cho trẻ em. Nếu mua mũ cho bé, bạn lựa chọn thật kỹ để làm sao bé có thể thoải mái khi đội mũ mà vẫn đảm bảo an toàn.

Và điều cuối cùng bạn nên đến những cửa hàng uy tín hoặc chính hãng để mua mũ. Như thế sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bạn.

 

reviews.hangtot.com - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://reviews.hangtot.com/tu-van/6/7600/Lua-chon-mu-bao-hiem-an-toan-va-thoi-trang.html
Tham gia bình luận
Có thể bạn quan tâm[+] Xem tất cả